Saturday, November 23, 2013

yazuya4
Từ xa xưa tổ tiên ta đã hiểu việc thiết lập chế độ ăn uống cân bằng là điều tối quan trọng đối với sức khỏe. Song áp lực của cuộc sống năng động đang làm “biến động” chất lượng bữa ăn, dẫn đến chế độ ăn uống lý tưởng đang xa dần cuộc sống của chính những người kiến tạo ra nó. Nổi bật nhất là người châu Á, càng ngày họ càng ăn ít các thực phẩm cơ bản như gạo, rau và thức ăn truyền thống. Để tiết kiệm thời gian, những món ăn nhanh được chế biến sẵn chứa nhiều thịt nhưng lại ít rau và thừa chất béo, cholesterol… dần trở thành khẩu phần ăn quen thuộc của họ, nhất là giới trẻ. Chính điều này đã phá vỡ chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng hàng ngày.

Cũng không nằm ngoài danh sách đó, người dân Việt yêu những bữa ăn gia đình ấm áp nhưng lại chọn thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, các món khoái khẩu bên lề đường, phố chợ… để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nhưng chính những thứ đó đã thầm lặng mang nhiều độc tố vào cơ thể như chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi, thuốc trừ sâu… Đó là chưa kể đến sự ô nhiễm môi trường, khói thuốc, bia rượu, hay căng thẳng trong công việc và cuộc sống đã gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân Việt ngày một tăng nhanh.
yazuya5

Thực tế thì tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim hàng năm tăng 5-20% và có chiều hướng ngày càng trẻ hóa, theo nghiên cứu mới đây của Viện Tim mạch Quốc gia. Tỷ lệ bệnh nhân mắc đái tháo đường tăng vọt theo cấp số nhân với 211% sau 10 năm, theo kết quả điều tra gần đây của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Số bệnh nhân ung thư mắc mới hàng năm là 150.000 người và có 75.000 người tử vong mỗi năm, theo Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư.

Nhưng như thế không có nghĩa là chấm hết, các nhà khoa học đã chứng minh rằng thực phẩm chức năng (TPCN) chính là “cánh cửa mới” mở ra cho nhân loại một cuộc sống khỏe mạnh và giảm bớt nguy cơ bệnh tật – bởi TPCN có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và các thành phần quý (đặc biệt là những thành phần vốn không có hoặc có rất ít trong thức ăn thông thường) giúp thanh lọc độc tố cơ thể, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, đồng thời có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, TPCN còn bổ sung cho cơ thể những vitamin và khoáng chất, vi lượng… là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Với nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau được cấp phép và đang lưu hành tại thị trường Việt (chưa kể hàng nhập lậu) đã thể hiện nhu cầu rất lớn của người dân về TPCN. Tuy nhiên, chúng ta đang dùng TPCN với tốc độ rất khó kiểm soát. Nhiều người quan niệm bất kể TPCN nào, cứ dùng nhiều là tốt bởi trong đó chứa toàn chất bổ. Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Chúng ta cần sử dụng TPCN phù hợp với nhu cầu cơ thể. Cách hành xử tốt và an toàn nhất là chúng ta cần lựa chọn những sản phẩm có uy tín, danh tiếng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành.

3 comments: